Huế: Bò rừng đột nhập sân bay

Một con bò rừng hung hãn bị nghi là húc chết người đang được tạm khống chế trong khu vực đường lăn tại sân bay quốc tế Phú Bài (Huế).

Thông tin từ Cảng hàng không Phú Bài cho biết, khoảng 7 giờ 30 sáng, an ninh sân bay phát hiện có một con bò to lớn, khác hẳn loại bò nhà xâm nhập vào khu đường lăn gần đường cất hạ cánh. "Chướng ngại vật " nặng hơn 1 tấn này khiến lực lượng an ninh phải triển khai nhiều phương án mới khống chế được để đảm bảo an toàn cho đường cất hạ cánh. Tuy nhiên, không ai xác nhận con bò này có phải là nguyên nhân khiến chuyến bay từ Hà Nội vào Huế phải bay chờ 10 phút mới hạ cánh được hay không.  

Cận cảnh chú bò rừng đột nhập vào khu đường lăn sân bay Phú Bài (Huế)
Cận cảnh chú bò rừng đột nhập vào khu đường lăn sân bay Phú Bài (Huế)

Do lực lượng kiểm lâm thông báo đây là loài bò rừng quý hiếm nên an ninh sân bay không thể bắn hạ mà buộc phải tìm cách xua đuổi, khống chế.  Sau đó vài giờ đồng hồ, lực lượng an ninh có sự tư vấn của kiểm lâm đã dùng lưới quây chú bò lạc rừng này lại, tối đến thì bật đèn pha chiếu sáng để theo dõi. Các chuyến bay đi, đến Huế tiếp tục hoạt động như thường lệ, đại diện Vietnam Airlines cho biết. Tuy vậy, rất nhiều hành khách đi chuyến bay từ Huế ra Hà Nội vào trưa cùng ngày đã phản ánh tới Báo GTVT về việc bị hoãn chuyến tới 6 giờ chiều mà không rõ lý do. 

 
Được  biết, trong khoảng thời gian từ  sáng đến trưa, con bò đã thoát khỏi khu vực sân bay và gây náo loạn khu vực  tổ 11 phường Thủy Lương, xã Hương Thủy. Người dân đã phát hiện một phụ nữ bị húc chết tại nghĩa địa, các vết thương ban đầu được nhận định là do bò gây ra, tuy nhiên, kích cỡ sừng, vị trí bị tấn công cao hơn tầm thước của bò thường. Cuối giờ chiều, nhiều người dân nhìn thấy con bò quay trở lại khu vực sân bay và ẩn nấp tại đó cho tới khi bị an ninh cảng hàng không Phú Bài dùng lưới khống chế.
 
Đây là lần thứ 2 trong tháng 7, động vật xâm nhập đường băng sân bay khiến các hãng hàng không và hành khách khốn đốn. Ngày 11/7, một chuyến bay của Vietnam Airlines đã phải bay vòng chờ an ninh sân bay đuổi... trâu trước khi đáp xuống sân bay Cát Bi (Hải Phòng). Trước đó, chuyện trâu bò, chó...  vượt rào vào khu vực đường lăn, đường cất hạ cánh tại các cảng hàng không địa phương thi thoảng vẫn xảy ra.
 
Một lãnh đạo Cục Hàng không cho biết, đến nay, rất nhiều sân bay vẫn chưa thể khép kín hàng rào bảo vệ do không đủ kinh phí. Các cảng đều phải bố trí người chốt trực ở các chốt gác để ngăn chặn người, động vật hoang dã, vật nuôi xâm nhập khu vực cần bảo vệ. Trường hợp khẩn cấp, nếu phát hiện động vật lao vào đường băng khi sắp có máy bay đi, đến, lực lượng an ninh được phép bắn hạ và dọn sạch đường băng trước khi phát lệnh đẩm bảo an toàn cho máy bay cất hạ cánh.
 
Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh cho biết, sáng mai 24/7, phương án xử lý con bò đang được tạm giữ tại sân bay sẽ được quyết định khi lực lượng kiểm lâm có mặt. Trong trường hợp không thể khống chế con bò hung dữ và bò có khả năng uy hiếp an toàn bay, Cục sẽ xem xét phương án cho phép bắn hạ. Theo khuyến cáo của kiểm lâm, nếu cần thiết lực lượng an ninh có thể bắn hạ chú bò rừng bằng thuốc mê, sau đó bàn giao cho kiểm lâm trả về rừng.
 
Được biết, Chính phủ đã có văn bản đồng ý dùng ngân sách xây hàng rào bảo vệ sân bay nhưng do Bộ Tài chính chưa bố trí được vốn, tại một số cảng, Tổng công ty Cảng Hàng không VN đã có kế hoạch ứng vốn để thực hiện trước.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cho bạn đọc về phương án xử lý vụ việc hy hữu này.

 

Tác giả bài viết: N.L

Nguồn tin: www.tinmoi.vn